WordPress là gì? vì sao chọn WordPress làm website?

WordPress là gì? vì sao chọn WordPress làm website?

I. WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống tạo blog miễn phí được viết bằng bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng MySQL database (cơ sở dữ liệu MySQL). WordPress là hậu duệ chính thức của b2/cafelog, được phát triển bởi Michel Valdrighi.
WordPress được biết đến như một CMS miễn phí nhưng tốt, dễ sử dụng và phổ biến nhất trên thế giới. Thống kê năm 2019 cho thấy có đến xấp xỉ 33.8% các trang web nằm trong top 10 triệu trang web hàng đầu thế giới đang sử dụng WordPress.

Vì sao chọn WordPress làm website?

Do nhu cầu người dùng WordPress đã tách ra hai dạng:

1. WordPress.com

WordPress.com là dịch vụ tạo blog miễn phí được xây dựng bởi công ty Automattic. Khi đăng ký tài khoản, ban đầu người dùng có thể sử dụng tên miền phụ sub-domain dạng example.wordpress.com.

WordPress.com dễ sử dụng, thường được dùng để viết blog, có nhiều giao diện cho người dùng lựa chọn, có cộng đồng viết Blog rất đông đảo. Tuy nhiên, WordPress.com không cài được Plugin, không tùy chỉnh được code của giao diện, Settings rất hạn chế. Để có thêm những tính năng này, người dùng được khuyến khích nâng cấp lên gói trả phí.

2. WordPress.org

Được xây dựng bởi cộng đồng mã nguồn mở, WordPress cho phép người dùng tải miễn phí xuống mã nguồn tại website chính thức WordPress.org. Với mã nguồn này, có thể xây dựng một website như ý muốn. Hiện nay, nhắc đến WordPress người ta thường nghĩ ngay đến phiên bản tự cài đặt này.

WordPress.org được hỗ trợ vô số plugin để giúp nó biến thành các trang thương mại điện tử, shop online, giới thiệu công ty, tin tức, tạp chí, tuyển dụng, spa, studio, trang profile cá nhân… mà không cần biết nhiều về kiến thức lập trình. Đặc biệt hơn nữa là được tùy chỉnh code, viết thêm, tạo giao diện theo thiết kế riêng, phần này dành riêng cho các lập trình viên, các bạn am hiểu về code php.

II. Vì sao chọn WordPress làm website?

  1. Như thống kê ở trên tới năm 2019 WordPress33.8% các trang web nằm trong top 10 triệu trang web hàng đầu thế giới và chiếm 60% website sử dụng mã nguồn mở và đang trên đà phát triển mạnh.
  2. Hiện nay các nhà cung cấp dịch vụ hosting cũng có gói dành riêng cho WordPressvà được tối ưu một cách tuyệt đối, được tách ra riêng biệt như sản phẩm được nhiều khách hàng lựa chọn và Hot new…
  3. Được hỗ trợ vô số plugin miễn phí và trả phí, giốn như bạn đi vào một siêu thị lớn vậy, có vô số đồ dùng, mặt hàng để bạn chọn cho mình một mặt hàng ưng ý và phù hợp với nhu cầu của mình nhất. Hơn nữa các plugin được các nhà phát triển có tiếng trên thế giới phát triển miễn phí như: “plugin Yoast SEO” giúp wesite bạn lên top Google dễ dàng. “Plugin Qtranslate-x” giúp website của bạn đa ngôn ngữ. “plugin Woocommerce” giúp website của bạn thành trang bán hàng với giỏ hàng linh động, và thanh toán online dễ dàng trên toàn quốc… và rất là nhiều nhiều Plugin pro khác, ở bài viết sau mình sẽ dành riêng một bài nói về các plugin cần thiết cho một website.
  4. CMS WordPress được cộng đồng xây dựng nên sẽ tuân theo một chính sách, một cấu trúc, một giao diện admin chung bởi thế mà khi bạn đã làm quen được mã nguồn WordPress thì dễ dàng quản trị nó cho dù 1000 webiste đi nữa thì phần admin nó cũng giống nhau. Thường thì phần quản trị nội dung tuân thủ theo một mẫu chung là tốt hơn code theo giao diện cá nhân, tự phát, tự quản vì như vậy khi bàn giao website phải training cho người quản trị website về những khác biệt.
  5. Hỗ trợ tốt SEO cho website, được các lập trình viên giỏi trên thế giới đóng góp, tạo nên một khung sườn sẵn và chuẩn SEO, chuẩn W3C nên được Google đánh giá cao và ưu ái tới.
  6. Nhiều theme(giao diện) miễn phí, đẹp… thay đổi giao diện theo mùa, theo trend nếu tùy thích.
  7. Thời gian để làm một webiste theo bản thiết kế riêng chỉ mất một tuần làm việc, khiến cho dự án của bạn được setup nhanh hơn.
  8. Giá thành thấp hơn vì tốn ít thời gian hơn.

=> Trên đây là một số thông tin giúp bạn trả lời những câu hỏi còn thắc mắc, hy vọng giúp ích cho bạn. Thank!